8h sáng - 19h chiều

Thứ 2 - Chủ Nhật

Vinhomes Riverside

Việt Hưng - Long biên

0963 958 066

[email protected]

So sánh các bảng liệt kê

Căn hộ Officetel và những điều cần biết

Căn hộ Officetel và những điều cần biết

Hiện nay thị trường bất động sản đang nở rộ mô hình căn hộ văn phòng, còn gọi là Officetel. Với ưu điểm tiện lợi, đa chức năng và tiết kiệm tối đa chi phí hoạt động nên Officetel ra đời để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp trẻ hay các công ty khởi nghiệp vừa và nhỏ. Vậy Officetel là gì? Rentapartment Agency xin tổng hợp toàn bộ thông tin qua bài viết này.

Căn hộ Officetel là gì?

Officetel (căn hộ văn phòng) là sự kết hợp giữa mô hình văn phòng (office) và khách sạn (hotel). Hiểu một cách đơn giản, đây là một mẫu văn phòng đa chức năng, vừa có thể dùng để làm văn phòng, vừa có thể là nơi để ở trong dài hạn. Mỗi căn hộ Officetel tại TP.HCM có diện tích trung bình từ 25m2 – 50m2, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau như, hộ kinh doanh cá nhân, chủ hộ kinh doanh nhỏ lẻ, giáo viên tiếng Anh…

Officetel có gì khác so với căn hộ thông thường,và văn phòng ?

Officetel Căn hộ, khách sạn Văn phòng
Đăng ký kinh doanh Được Không Được
Lưu trú (ở lại qua đêm) Được Được Không

Ưu và nhược điểm của Officetel

Mỗi loại hình bất động sản đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Căn hộ Officetel cũng không ngoại lệ, nắm bắt được những điều này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn khách quan hơn về mô hình này, từ đó có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp.

Ưu điểm của căn hộ Officetel

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc thuê hoặc mua Officetel là bạn có thể đăng ký hợp pháp căn hộ của mình làm nơi làm việc. Với lợi thế này, bạn có thể mời khách hàng, đối tác ghé thăm văn phòng / nhà riêng và trao đổi, ký kết hợp đồng một cách thoải mái.

Bởi vì thời hạn sở hữu 50 năm, giá bán căn hộ Officetel thường rẻ hơn các căn hộ hoặc văn phòng thông thường.

Sở hữu căn hộ Officetel, bạn có thể dụng dụng chức năng 2 trong 1, tiết kiệm và cắt giảm chi phí hơn rất nhiều so với việc vừa thuê căn hộ và thuê văn phòng.

Có thể đăng ký tạm trú, nghỉ ngơi qua đêm mà không giới hạn giờ giao dịch mà còn được sử dụng hầu hết các tiện ích của toà nhà như: phòng tập gym, hồ bơi, phòng sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, công viên cây xanh…

Officetel được thiết kế hiện đại và thông minh, mang đến một nơi làm việc chuyên nghiệp và tiện nghi. Hơn nữa, tòa nhà có sảnh vào và thang máy riêng biệt, đảm bảo sự yên tĩnh và riêng tư cho công việc.

Phù hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp mới khởi nghiệp với quy mô dưới 10 nhân viên.

Nhược điểm của căn hộ Officetel

Đi kèm với những ưu điểm trên, Officetel vẫn có một số nhược điểm nhất định như diện tích nhỏ, sử dụng nởi ở và văn phòng chung nên sẽ ảnh hưởng đến sự riêng tư trong cuộc sống của bạn.

Thời gian sử dụng của căn hộ Officetel chỉ kéo dài trong 50 năm, vì vậy nhà đầu tư cần phải cân nhắc đến việc giá trị căn hộ sẽ giảm trong dài hạn.

Pháp lý căn hộ Officetel

Với loại hình kết hợp văn phòng và chỗ ở này, có nhiều vấn đề pháp lý về sở hữu cần phải lưu ý:

Thời hạn sở hữu: Officetel chỉ được sở hữu tối đa 50 năm.

Quyền sở hữu: Officetel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình đầy đủ. Vì vậy, nhà đầu tư vẫn được công nhận đầy đủ các quyền về sở hữu tài sản. Ví dụ như: cầm cố, thế chấp, cho thuê, định đoạt,…

Chủ thể sở hữu: Theo luật pháp, tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở. Trong khi Officetel là văn phòng kết hợp nơi lưu trú. Do đó, do đó người nước ngoài KHÔNG có quyền sỡ hữu/mua Officetel

Hiện này Officetel chưa có pháp lý rõ ràng, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Luật Nhà ở năm 2014 (điều 3) phân biệt những nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp. Song, nhà chung cư có mục đích hỗn hợp và mục đích ở phải phân tách rõ ràng.Ví dụ: trong 1 dự án, khối nhà ở phải độc lập với khối văn phòng.

Theo khoản 11 Điều 6, Luật Nhà ở năm 2014 thì căn hộ để ở không được sử dụng cho các mục đích kinh doanh.

Căn hộ Officetel không được đăng ký hộ khẩu nhưng vẫn được ở, có thể lưu trú tại đây nhưng phải đăng ký và có thời gian lưu trú rõ ràng với ban quản lý tòa nhà.

Tuy vậy, Officetel ở Việt Nam vẫn đang phát triển và gia tăng về quy mô, điều này cho thấy nhu cầu tất yếu của xã hội về loại hình này. Các cấp ban, ngành hiện nay đã và đang gấp rút tiền hành sửa đổi, bổ sung luật, nghị định, quy định rõ để hoàn thiện pháp lý về căn hộ Officetel. Hiện nay ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, các căn hộ Officetel vẫn hoạt động ổn định và có giá trị tăng dần theo thời gian.

Căn hộ Officetel có được đăng ký kinh doanh không?

Hoàn toàn được phép, bởi vì nó mang đầy đủ tính chất, đặc điểm của một văn phòng thông thương. Mô hình này đang là sự lựa chọn tối ưu nhất cho các doanh nghiệp nhỏ, startup… có thể tối ưu không gian và chi phí hoạt động.

Tham khảo thêm các chủ đề liên quan:

 

img

Alpha Housing

Bài viết liên quan

Cập nhật các chi phí dịch vụ hàng tháng của chung cư Sunshine City

CÁC TIỆN ÍCH VÀ PHÍ DỊCH VỤ TẠI SUNSHINE CITY SUNSHINE CITY là khu đô...

Tiếp tục đọc
bởi Alpha Housing

Sunshine Group tái hiện Tết xưa trong không gian nghệ thuật 3.000m2

Sunshine City là dự án căn hộ cao cấp mới của tập đoàn Sun Group. Với mong...

Tiếp tục đọc
bởi Alpha Housing

Thủ tục mua bán tại Vinhomes Riveside và danh sách văn phòng công chứng tại Hà Nội

Khu đô thị Vinhomes Riverside là một quần thể cao cấp với đầy đủ những...

Tiếp tục đọc
bởi Alpha Housing