8h sáng - 19h chiều

Thứ 2 - Chủ Nhật

Vinhomes Riverside

Việt Hưng - Long biên

0963 958 066

[email protected]

So sánh các bảng liệt kê

CÁCH PHÂN BIỆT DIỆN TÍCH THÔNG THỦY VÀ DIỆN TÍCH TIM TƯỜNG TRONG CĂN HỘ

CÁCH PHÂN BIỆT DIỆN TÍCH THÔNG THỦY VÀ DIỆN TÍCH TIM TƯỜNG TRONG CĂN HỘ

Diện tích Thông thủy là gì? Diện tích Tim tường là gì?- Đây là những thuật ngữ không còn xa lạ đối với những người đã và đang là trong lĩnh vực xây dựng hoặc kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, thuật ngữ trên vẫn còn khá xa lạ đối với nhiều khách hàng. Chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm diện tích thông thủy và diện tích tim tường dưới đây:

Tìm hiểu khái niệm diện tích thông thủy và diện tích tim tường
Tìm hiểu khái niệm diện tích thông thủy và diện tích tim tường

DIỆN TÍCH THÔNG THỦY LÀ GÌ ?

Khái niệm

Để hiểu được thuật ngữ Diện tích thông thủy là gì? Hãy hiểu nghĩa của từ “thông thủy là gì?. Đây là một từ có nguồn gốc từ Hán – Việt, trong đó từ Thủy nghĩa là nước, có từ Thông được hiểu thông suốt, liền mạch. Như vậy Thông thủy nghĩa là nới nước có thể chạy qua một cách liền mạch mà không có sự cản trở nào. Thuật ngữ Thông thủy được sử dụng phổ biến trong xây dựng, thiết kế và kiến trúc.

Như vậy, diện tích thông thủy hay còn gọi là diện tích sử dụng căn hộ là phần diện tích gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công hay logia (nếu có) gắn với căn hộ đó. Ngoài ra, diện tích thông thủy còn được sử dụng thuật ngữ khác là diện tích lọt lòng. Diện tích thông thủy tiếng anh là Carpet Area.

Diện tích thông thủy là phần diện tích gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ
Diện tích thông thủy là phần diện tích gồm diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ

Ở nước ngoài, diện tích trên được hiểu là diện tích trải thảm (Carpet Area). Ở đâu có thể được sử dụng trải thảm được thì tính vào diện tích thông thủy.

Đặc điểm

Diện tích trên không bao gồm các phần sau: diện tích tường bao quanh căn hộ hoặc ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích trên được đo theo những chỗ có nước có thể lan tỏa.

Ý nghĩa

Diện tích thông thủy có vai trò quan trọng cho cả người mua và người bán. Người mua biết được chính xác diện tích mình cần mua và xác định số tiền cần bỏ ra để sở hữu diện tích căn hộ hoặc ngôi nhà đó. Đồng thời, việc hiểu và nắm được diện tích trên sẽ giúp người mua cẩn thận và thận trọng trong quá trình mua căn hộ hoặc ngôi nhà với diện tích chính xác và cụ thể.

DIỆN TÍCH TIM TƯỜNG LÀ GÌ ?

Khái niệm

Diện tích Tim tường hay còn gọi diện tích sàn xây dựng là diện tích được tính bao gồm tường căn hộ hoặc ngôi nhà, các bức tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

Diện tích tim tường là diện tích được tính bao gồm tường căn hộ hoặc ngôi nhà
Diện tích tim tường là diện tích được tính bao gồm tường căn hộ hoặc ngôi nhà

Ngoài ra, diện tích Tim tường được dùng một thuật ngữ khác, đó là diện tích phù bì và được sử dụng với thuật ngữ tiếng Anh là Built-up area.

Ý nghĩa

Đo ngôi nhà hoặc căn hộ theo diện tích Tim tường là một phương án hợp lý hơn so với đo theo diện tích thông thủy. Khi đó theo diện tích Tim tường thì khoảng không gian của các bức tường sẽ không sử dụng được, những bức tường ngăn cách căn hộ không phải là tường chịu lực. Vì vậy, bạn có thể khoan vào chúng để lắp đặt giá đỡ tủ, kệ sách hoặc Ti vi, tranh, … Vì vậy, đo theo diện tích Tim tường sẽ làm rõ được quyền gia sở diện tích chính xác cho gia chủ căn hộ hoặc ngôi nhà.

PHÂN BIỆT DIỆN TÍCH THÔNG THỦY VÀ DIỆN TÍCH TIM TƯỜNG

Ở các nội dung trên đã tìm hiểu về bản chất sâu xa của hai thuật ngữ diện tích Tim đường và Thông thủy. Tuy nhiên, để các bạn dễ dàng hiểu hơn và vận dụng trong thực tế, hãy xem xét đến các khía cạnh khác nhau đặc trưng giữa hai diện tích trên.

Phân biệt diện tích Thông thủy và diện tích Tim tường
Phân biệt diện tích Thông thủy và diện tích Tim tường
STT YẾU TỐ DIỆN TÍCH
THÔNG THỦY TIM TƯỜNG
1 Các phần được tính diện tích Các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó Tường ngăn căn hộ. Bao gồm cả diện tích sàn có xây cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.
2 Các phần không tính Phần diện tích tường bao, tường chia giữa các căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.
3 Áp dụng thực tế tại căn hộ A là của bạn và căn hộ B,C của người hàng xóm. Trong đó căn hộ của bạn gồm hai phòng phủ, 2 nhà vệ sinh và ban công Gồm diện tích hai phòng, diện tích hai nhà vệ sinh, tường ngăn cách hai phòng ngủ, tường ngăn cách hai nhà vệ sinh và diện tích sàn của ban công Gồm diện tích Thông thủy, diện tích tường bao quanh căn hộ để ngăn cách với căn hộ B, C, diện tích sàn có cột, diện tích hộp kỹ thuật bên trong căn hộ.
4 Cách sử dụng Chỉ sử dụng bên trong căn hộ hay còn gọi là diện tích lọt lòng Là diện tích tính cả tường xây dựng căn hộ và quyết định quyền sở hữu tài sản.
5 Thuật ngữ thường sử dụng trong mua bán bất sản Diện tích sở hữu hay diện tính sàn đó là nói đến diện tích Thông thủy Diện tích xây dựng hay diện tích phủ bì đó là diện tích Tim tường
6 Loại hình bất động sản Đối các loại hình khác thì căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đê biết chính xác giá mua. Chỉ đối với căn hộ chung cư thì tính diện tích Tim tường (đó là giá bán)

 

 

Nếu bạn sử dụng theo cách đo diện tích Tim tường thì diện tích căn hộ có thể lớn hơn. Tuy nhiên mức giá cho từng mét vuông lại ít hơn. Nếu bạn sử dụng cách đo Thông thủy, số lượng mét vuông cho từng căn hộ nhỏ hơn nhưng mức giá từng mét vuông lại cao hơn.

CÁCH TÍNH DIỆN TÍCH THÔNG THỦY 

Cách tính diện tích Thông thủy căn cứ vào quy định nào?

Để tính diện tích trên, căn cứ vào Thông tư số 03/2014/TT-BXD được thay thế cho Thông tư số 16/2010/TT-BXD.Theo Thông tư mới được quy định cách tính diện tích trên như sau:

Diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư được tính theo kích thước thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ, diện tích ban công, lô gia (nếu có) và không tính diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn; trường hợp ban công có phần diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Lợi ích cho người mua khi biết cách tính diện tích Thông thủy

Hiện nay, tâm lý cũng như thói quen mua căn hộ của khách hàng, không chú ý đến cách đo như thế nào, cách tính Thông thủy cụ thể. Vì vậy, với nội dung này sẽ giúp các bạn tránh được những thiệt thòi trong quá trình mua căn hộ.  Hơn nữa, không chỉ người mua không quan tâm đến thông số này mà còn các nhà đầu tư đôi lúc cũng còn túng lúng về cách tính theo diện tích này. Dẫn đến từng trạng kích thước không trùng khớp giữa thực tế và hợp đồng mua bán đã thỏa thuận.  Nếu diện tích trên hợp đồng lớn hơn nhiều so với thực tế thì sẽ thiệt thòi cho người mua. Vậy nên, các bạn cần nắm rõ cách tính này để chủ động trong quá trình mua căn hộ hoặc tư vấn, hỗ trợ cho mọi người xung quanh.

Công thức tính diện tích thông thủy được quy định theo thông tư 03/2014/TT-BXD
Công thức tính diện tích thông thủy được quy định theo thông tư 03/2014/TT-BXD

Trong đó:

 • S: Diện tích Thông thủy
 • a, b: Chiều dài và ngang bên trong căn hộ (tính từ phần tường mép trong)
 • c, d: Chiều dài và ngang của ban công, lô gia (nếu có).
 • ∑ei: Tổng diện tích của cột chịu lực bên trong căn hộ, i là số cột.
 • f: diện tích sàn có hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ (thường căn hộ sẽ chỉ có một f, nếu có 2 f trở lên thì tính tổng như e ở trên)

Để các bạn dễ hiểu cách tính diện tích thông thủy và áp dụng trong thực tế, hãy xem ví dụ sau đây:

 • Với những thông tin cho như sau: a = 8,8m, b = 7m, c = 1,5, d = 5,5m, e = 0.8m2  (có 3e), f = 0.8m2.
 • Từ đó, áp dụng công thức trên và có phép tính như sau:
 • S= (8,8 x 7) + (1,5 x 5,5) – [(0,8 x 3) + 0,8] = 61,6 + 8.25 – 3.2 = 66,65m2

CÁCH TÍNH DIỆN TÍCH TIM TƯỜNG

Để tính được diện tích Tim tường, các bạn cần đo từ tâm tường nằm trung tâm căn hộ. Sau đây là công thức cụ thể:

Cách tính diện tích tim tường
Cách tính diện tích tim tường

Trong đó:

 • Stt: Diện tích tim tường
 • Snp: Diện tích tường ngăn phòng
 • Sbn: Diện tích ban công, logia
 • So: Diện tích để ở

Với cách tính diện tích Tim tường sẽ có nhược điểm khi một số căn hộ có quá nhiều cột chịu lực bên trong và hộp kỹ thuật. Điều đó cho thấy rằng cần phải tính toán như thế nào để có cách đo đạc không bị thiệt thòi cho người mua và người bán.

NHỮNG LƯU Ý KHI ĐO ĐẠC TRONG QUÁ TRÌNH GIAO DỊCH MUA BÁN CĂN HỘ

Đối với những người không am hiểu về cách đo đạc, bạn nên nhờ có thể nắm rõ  hoặc đã có kinh nghiệm. Từ đó, bạn nhờ người đó đo lại diện tích căn hộ có trùng khớp với diện tích trong hợp đồng đã soạn thảo. Cụ thể:

 • Kiểm tra chiều rộng, chiều dài các phòng như phòng khách, phòng ngủ, phòng toilet. Kiểm tra bằng cách nhập kích thước vào phần mềm autocad – đây là cách tính nhanh nhất và chính xác.
 • Tiếp theo bạn kiểm tra chiều cao của căn hộ có trùng khớp với thiết kế hay không.
 • Ngoài ra, khi bạn nhận bàn giao căn hộ, hãy kiểm tra kỹ các hệ thống đường ống nước, tường sơn, hệ thống điện, cầu cống, ….Sau khi thực hiện các công đoạn trên một cách cụ thể và chính xác, bạn sẽ ký vào biên bản bàn giao và xem lại các điều khoản trong hợp đồng. Giá trị hợp đồng sẽ phù hợp với diện tích của bạn đã đo. Vì vậy, dù bạn có am hiểu hay không hãy có phương án để kiểm tra diện tích thật kỹ càng trước khi giao dịch mua bán căn hộ.
img

Alpha Housing

Bài viết liên quan

Cập nhật các chi phí dịch vụ hàng tháng của chung cư Sunshine City

CÁC TIỆN ÍCH VÀ PHÍ DỊCH VỤ TẠI SUNSHINE CITY SUNSHINE CITY là khu đô...

Tiếp tục đọc
bởi Alpha Housing

Sunshine Group tái hiện Tết xưa trong không gian nghệ thuật 3.000m2

Sunshine City là dự án căn hộ cao cấp mới của tập đoàn Sun Group. Với mong...

Tiếp tục đọc
bởi Alpha Housing

Thủ tục mua bán tại Vinhomes Riveside và danh sách văn phòng công chứng tại Hà Nội

Khu đô thị Vinhomes Riverside là một quần thể cao cấp với đầy đủ những...

Tiếp tục đọc
bởi Alpha Housing